Học Toán không hề đơn giản, đặc biệt, lượng kiến thức Đại số “khó nhằn” lại chiếm đến 6/10 tổng điểm bài thi chính thức. Hãy cùng HOCMAI đồng hành cùng teen 2006 trong hành trình chinh phục môn đại số  “ác mộng” này và định hướng cho bản thân cách học phù hợp ngay từ đầu năm nhé!

Chuyên đề 1: Căn thức

Học tốt đại số 9
Làm thế nào để nhuần nhuyễn dạng bài phương trình là câu hỏi chung của tất cả teen 2003

Căn thức là chương đầu tiên các teen 2006 sẽ phải học trong chương trình lớp 9 và cũng là dạng bài dễ ăn điểm nhất trong kỳ thi vào lớp 10. Thông thường dạng bài này sẽ chiếm 2 điểm với các vấn đề liên quan đến rút gọn biểu thức chứa căn, giải phương trình, bất phương trình ở mức độ đơn giản. Vì đây là câu gỡ điểm, nên các bạn hãy nhớ chú ý cách trình bày và điều kiện xác định để chiếm trọn 2 điểm dễ dàng này nhé.

Chuyên đề 2: Phương trình – bất phương trình

Dạng bài này có mặt ở gần hết các câu đại số trong kỳ thi vào 10 và là dạng bài teen 2006 cần lưu ý nhất dù thi chuyên hay không chuyên. Những dạng bài mà các bạn phải lưu ý là phương trình bậc nhất, bậc hai, phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối, phương trình chứa ẩn ở mẫu, hệ phương trình bậc nhất hai ẩn và hệ phương trình có chứa tham số. Các bạn nên làm thuần thục dạng bài này để có nền tảng giải những chuyên đề khó hơn như giải toán bằng cách lập phương trình hay bất đẳng thức nhé.

Chuyên đề 3: Giải toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình

Dạng bài này thường là bài thứ 2 trong đề thi chính thức và thường chiếm khoảng 2 điểm. Các bài toán thường liên quan đến chuyển động, năng suất và các bài toán có yếu tố hình học. Tuy có nhiều dạng như vậy nhưng mỗi dạng toán có những cách giải khá đặc thù mà chỉ làm khoảng 10 bài mỗi dạng là đã có thể nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, rất nhiều anh/ chị khóa trước thường bị mất điểm ở dạng bài này vì chưa biết cách lập luận chặt chẽ hoặc bất cẩn trong quá trình giải phương trình. Hãy luyện tập chăm chỉ để không bị mất điểm dạng bài này, các bạn nhé!

Chuyên đề 4: Phương trình bậc 2 chứa tham số

Dạng bài này chủ yếu liên quan đến nghiệm của phương trình bậc 2 và Vi-et, nên chỉ cần nắm vững 2 lý thuyết này, các bạn đã nắm chắc trong tay 50% cơ hội chinh phục được dạng bài này rồi. Tuy nhiên, đây là dạng bài ở mức độ khá giỏi, nên để đạt được 50% còn lại, hãy chăm chỉ luyện tập nhé. Dạng bài này thường chiếm 1 điểm trong đề thi chính thức, thường được kết hợp với câu hàm số, nên bài toán phức tạp hơn rất nhiều. Muốn được ít nhất 8 điểm, các teen 2006 hãy chăm chỉ luyện dạng bài này nhé

Chuyên đề 5: Hàm số

học đồ thị hiệu quả
Câu đồ thị trong bài thường được tích hợp nhiều kiến thức nên khá khó

Dạng bài hàm số thường nằm trong ý 2 của bài 3, chiếm khoảng 1 điểm. Dạng toán gồm các vấn đề liên quan đến vẽ đồ thị, tìm giao điểm, các bài toán liên quan đến hình học và tham số. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bài toán là sự kết hợp cả đồ thị, nghiệm của phương trình bậc 2 và Vi-et nên khá phức tạp, đòi hỏi teen 2006 chăm luyện tập và có khả năng phân tích.

Chuyên đề 6: Bất đẳng thức

Khi đã luyện đến dạng này tức là bạn đã đi đến chặng cuối của giai đoạn ôn thi rồi đấy. Đối với dạng bài này, HOCMAI chỉ khuyến khích những bạn có ý định thi vào trường chuyên chú ý, còn các bạn thi hệ thường, hãy ôn kỹ hình học và 5 dạng toán trên trước đã nhé. Dạng toán này rất nặng, cần nhiều thời gian ôn thi, mặc dù chỉ chiếm 0,5 điểm, nên đừng dại mà lao đầu vào “hố đen” này, để rồi mất điểm các dạng trên nhé. Thêm một chút bí kíp cho các bạn thi chuyên là dạng bài này tuy được đánh giá là “rất khoai” nhưng chỉ tập trung vào bất đẳng thức Cauchy và phương pháp đánh giá phương trình thôi nhé. Cố gắng lên các teen 2006 nhé!

Để chinh phục hết các chuyên đề Toán này, các bạn hãy bắt đầu ngay với chương trình luyện thi vào 10 – GIẢI PHÁP HM10 của HOCMAI. Các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi không cần phải di chuyển đến các lớp học thêm mà có thể học ngay tại nhà. Các bạn không cần phải chờ đến lúc thầy cô dạy mới có thể học mà có thể tự khám phá trước các nội dung trong chương trình học.

Các bài giảng và chuyên đề học tập của HM10 được thiết kế kĩ lưỡng nhờ phân tích đề thi các năm của từng tỉnh thành, nên các bạn sẽ không bị hoang mang nhiều. 

Thông tin chi tiết, các bạn có thể xem TẠI ĐÂY hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn!

TÔI CẦN TƯ VẤN HM10

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!