Nhận định đề thi Hóa THPT quốc gia

Đề thi môn Hóa kỳ thi THPT quốc gia 2016 dài tới 6 trang, thầy cô bộ môn Hóa tại HOCMAI đã đưa ra những nhận định về đề thi môn Hóa năm nay như sau:
Với đề thi môn Hóa Học của kì thi THPT quốc gia 2016, Thạc sĩ Lê Đăng Khương – giảng viên Đại học Sư phạm chia sẻ:
Thầy Khương
Thạc sĩ Lê Đăng Khương – giảng viên Đại học Sư Phạm – giáo viên bộ môn Hóa học tại HOCMAI
“Đề thi năm nay chủ yếu trong chương trình kiến thức lớp 12, đề thi có tính phân loại cao, phù hợp tiêu chí của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, để đạt được điểm 5 thì hoàn toàn không khó với thí sinh xét tốt nghiệp. Theo thầy Khương, đề thi môn Hóa từ câu 1 đến câu 25 rất dễ, học sinh trung bình có thể làm được nhưng có một số câu phân loại học sinh khá từ câu 25 đến 30. Đề thi nă nay khó hơn năm ngoái và hay hơn năm ngoái. Có khá nhiều câu hỏi mang tính chất cho thông tin nhiều hơn khiến đề hay hơn và phong phú rất nhiều so với năm ngoái. Kiến thức cơ bản ở 30 câu này khá nhiều và 30 câu đầu kiến thức thực tế cao. Đề thi năm nay nhiều kiến thức thực tế, ví dụ như câu 36 mã đề 136 hay câu 4, 9,14,20 ở mã đề 136. Đề thi Hóa phân bổ kiến thức đều từ lớp 10, lớp 11 và chiếm 70% lớp 12. Tuy nhiên từ câu 31 đến 41, học sinh khá sẽ làm được. Từ câu 42 đến 50 là những câu hỏi có độ khó tương tự đề tuyển sinh khối B những năm trước và chỉ họ sinh giỏi và chắc kiến thức mới có thể làm được. 20 câu cuối lý thuyết khá nhiều, có 2 câu vô cơ và 2 câu hữu cơ. Câu 36 của mã đề 136 lặp lại ý tưởng năm ngoái, câu điện phân lặp lại ý tưởng của năm trước, câu 39 tương tự nhưng có bổ sung thêm kiến thức. Đề thi năm nay có 10 câu khó và 5 câu cực khó thuộc về phần phản ứng của kim loại hỗn hợp axit hóa vô cơ. Đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức và có lực học giỏi xuất sắc. Bài tập chủ yếu về hóa vô cơ, Phản ứng sắt và hợp chất phản ứng HNO3 và nhiệt phân ở câu 44 khá hay. Bài tập sắt và hỗn hợp đồng ở câu 47 rất quen thuộc nhưng phát triển khai thác thêm phản ứng nhiệt phân Muối nitorat. Theo thầy ở câu 40 mã đề 136 là câu khá hay và thú vị ở hỗn hợp axit và este. Câu 48 xác định công thức cấu tạo phân tử và đốt cháy muối của Natri. Đề thi năm nay có một câu rất mới là câu về đồ thị ở câu 50 mã đề 136, câu này năm trước chưa có. Tuy nhiên năm nay không có câu sơ đồ hình vẽ , thí nghiệm hình vẽ. Câu gần nhất có 3 câu vô cơ tương đương năm ngoái. Nhìn chung đề thi năm nay rất hay và khó hơn năm ngoái, đề thi có tính phân loại tốt hơn năm ngoái và phổ điểm trung bình từ 6 đến 8 điểm. Điểm 9 đến 10 tương đương năm ngoái. Không có câu “ đánh đố”, không có câu đánh lừa hay “bẫy” thí sinh, không có câu công thức lạ và phù hợp với chương trình kiến thức cơ bản của Bộ.”
Xem thêm:
Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!